Định nghĩa thuế thu nhập tổng hợp – 갑근세

Định nghĩa thuế thu nhập tổng hợp – 갑근세

22 Tháng Năm, 2018 Off By Luật sư Hàn Quốc

Gần đây Luật sư Hàn Quốc có nhận được nhiều câu hỏi về 갑근세, bài viết này có mục đích giải toả một phần những thắc mắc ấy.

갑근세 là viết tắt kiểu Hàn của 갑종근로소득세 (thuế thu nhập loại 1), phân biệt với 근로소득세 hay còn gọi là 을종근로소득세 (thuế thu nhập loại 2) trong luật.

Thuế thu nhập loại 2/Thuế thu nhập là gì?

베트남어 을종근로소득세/근로소득세 이란?

Là thu nhập do làm việc cho người khác và người khác trả lương cho bạn. Thuế này tính theo dạng bậc thang, tỉ lệ thu tăng khi lương của ban cao, giảm khi bạn có nhiều người phụ thuộc và tiêu dùng nhiều ở Hàn Quốc. Chi tiết cách tính thuế hơi phức tạp nên sẽ được cập nhật ở một bài viết sau trên Luật sư Hàn Quốc. Bạn có thể tham khảo cách tính thuế cho người làm thêm và người làm theo ngày ở bài viết này.

Thuế thu nhập loại 1/Thuế thu nhập tổng hợp là gì?

베트남어 을종근로소득세/근로소득세 이란?

tên gọi theo luật của thuế thu nhập mới tại Hàn, là tổng hợp của các loại thuế sau:

  • Thuế thu nhập loại 2 (근로소득세)
  • Thuế lãi suất (이자소득세)
  • Thuế lợi tức (배당소득세)
  • Thuế thu nhập từ doanh nghiệp (사업소득세)
  • Thuế tiền gửi tiết kiệm (연금소득세)
  • Và các thuế khác (기타소득세)

Tính thuế thu nhập tổng hợp thế nào?

Thuế này tính chung khi bạn làm quyết toán cuối năm – 연말정산. Tất cả các nguồn thu nhập của bạn sẽ được gom lại để tính thuế nên nói chung khá phức tạp. Nếu bạn không có các nguồn thu nhập khác mà chỉ có thu nhập từ lao động/thuế thu nhập loại 2 thì thường công ty sẽ đảm nhiệm việc tính toán cho bạn và bạn không cần quan tâm tới các khoản thuế còn bạn.

Nếu bạn có thu nhập từ nguồn khác ngoài công ty mà không khai báo thuế, sở thuế sẽ gửi giấy báo về tận nhà bạn để yêu cầu khai báo.

– LSHQ

Facebook Comments