Lưu ý khi ly hôn thỏa thuận (협의이혼)

Lưu ý khi ly hôn thỏa thuận (협의이혼)

9 Tháng Một, 2019 Off By Luật sư Hàn Quốc

Lưu ý về các nội dung thỏa thuận ly hôn

Khi bạn quyết định ly hôn thỏa thuận cùng người bạn đời, để đảm bảo các nội dung đã được thỏa thuận sẽ được thực hiện đúng như thỏa thuận thì nên lập thành văn bản và nếu có thể, tốt nhất nên đi nhận công chứng văn bản đó. Điều này có nghĩa là, tất cả các nội dung được thỏa thuận khi ly hôn như tiền bồi thường (위자료), phân chia tài sản (재산분할),  quyền bảo hộ (친권자) và quyền nuôi con (자녀 양육권), tiền trợ cấp nuôi con (자녀 양육비),… từng phần nên được lập thành các văn bản, từng người ký tên và mỗi người giữ 1 bản. Về tiền bồi thường và tài sản được phân chia, sau khi trao và nhận số tiền liên quan từ đối phương, cũng nên lập thành hóa đơn đưa lại cho đối phương, sau đó mới thực hiện khai báo ly hôn thỏa thuận.

Nếu bạn thực hiện khai báo ly hôn trước và để các vấn đề liên quan đến tài sản hoặc quyền nuôi con giải quyết sau hoặc thỏa thuận bằng lời nói thì sau khi khai báo ly hôn xong, bạn có thể gặp nhiều bất lợi như có nhiều khả năng đối phương không thực hiện theo như đã thỏa thuận. Vì nếu như không thực hiện theo thỏa thuận thì cũng không có cách nào để chứng minh về mặt pháp luật. Sẽ có khá nhiều phiền phức phát sinh như sẽ phải thực hiện một phiên tòa tố tụng khác để xử lý vấn đề. Do đó, các nội dung đã được thỏa thuận nên được lập thành văn bản, có chữ ký của cả hai bên và phải được công chứng xác thực.

Ly hôn thỏa thuận sẽ nhanh chóng và giảm bớt tổn thương hơn

Thời gian chờ xem xét

Tại tòa án gia đình, để ngăn chặn tình trạng vợ chồng ly hôn khi chưa cân nhắc kỹ càng, tòa án sẽ có thời gian chờ xem xét ly hôn.

Thời gian xem xét là thời gian để vợ chồng cùng lắng lại cảm xúc và ngồi lại với nhau để nói chuyện cùng giải quyết vấn đề, cũng như có thời gian suy nghĩ, đánh giá lại về quyết định có ly hôn hay không. Trong thời gian chờ xem xét, hai người thường được nhận tư vấn từ các chuyên gia về gia đình và pháp luật.

Thời gian chờ xem xét ly hôn thỏa thuận thường kéo dài 1 tháng đối với các cặp vợ chồng không có con hoặc con đã thành niên, và kéo dài 3 tháng đối với các cặp vợ chồng có con trong độ tuổi vị thành niên.

Tuy nhiên nếu xảy ra bạo lực gia đình hoặc vì các lý do đặc biệt khiến cho việc kéo dài cuộc sống hôn  nhân sẽ gây khó khăn hoặc nếu có hoàn cảnh đặc biệt (được đánh giá bởi tòa án) thì thời gian chờ xem xét có thể được giảm hoặc miễn. Để được miễn giảm thời gian chờ xem xét thì hai gười cần phải nộp lý do đăng ký miễn, giảm thời gian chờ xem xét ly hôn tới tòa án, và trong thời gian 7 ngày tòa án sẽ gửi kết quả quyết định và gửi thông báo tới các bên đương sự. Tuy nhiên, nếu sau 7 ngày mà không nhận được thông báo từ tòa án, có nghĩa là không được miễn giảm thời gian chờ xem xét và không thể tiếp tục đưa ra đề nghị đó.

Thủ tục đăng ký sau khi được xác nhận quyết định ly hôn thỏa thuận

Trong vòng 3 tháng kể từ ngày nhận được xác nhận quyết định ly hôn thỏa thuận từ tòa án, một trong hai người cần phải mang theo bản sao bản xác nhận ly hôn của tòa án tới cơ quan chức năng tại quận, huyện, thành phố,… theo địa chỉ đăng ký của 1 người hoặc cả hai người để đăng ký.

Trong trường hợp có con cái trong độ tuổi vị thành niên, khi đăng ký ly hôn, cùng với bản sao xác nhận ly hôn thỏa thuận, bản sao phán quyết và chứng minh quyết định của tòa án, kèm theo đó là phải nộp bản quyết định chỉ định người thực hiện quyền bảo hộ và quyền nuôi con. Nếu con đang trong giai đoạn thai nghén thì các thủ tục đối với con sẽ không được thực hiện khi đăng ký ly hôn mà cần thực hiện khi đăng ký khai sinh cho con. Lúc này cần nộp bản sao thỏa thuận ly hôn cùng với bản sao phán quyết và chứng minh quyết định của tòa để đăng ký chỉ định người thực hiện quyền bảo hộ và quyền nuôi con.

Đến đây chúng ta đã cùng tìm hiểu về các nội dung thỏa thuận trong ly hôn thỏa thuận và thời gian chờ xem xét ly hôn thỏa thuận. Nếu có thắc mắc trong quá trình đọc bài viết này, bạn vui lòng liên lạc để được luật sư giải đáp bất cứ lúc nào. Xin chân thành cảm ơn!

Hỗ trợ pháp lý:

– 법무법인 법승  chuyên hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam tại Hàn Quốc: 010-7601-9984

● Ly hôn đơn phương, kiểm tra tình trạng hôn nhân, rút giấy ly hôn, dịch thuật và công chứng các loại giấy tờ, hợp thức hóa lãnh sự bản án ly hôn để ghi chú ly hôn tại Việt Nam.

● Hỗ trợ tranh tụng vụ việc hình sự, dân sự và gia đình: đòi bồi thường, thừa kế tài sản.

● Hỗ trợ người lao động hợp pháp và bất hợp pháp

● Dịch, thuật, công chứng (khai sinh, hộ khẩu) để gia hạn hoặc đăng ký bảo hiểm y tế cho bố/ mẹ thăm thân, hợp thức hóa các loại hồ sơ.

● Hồ sơ kết hôn Hàn – Việt

● Hỗ trợ du học sinh về các vấn đề pháp lý

● Hỗ trợ chuyển đổi, xin visa: thăm thân, visa E7, F2, F5, hỗ trợ đổi quốc tịch

Facebook page: Luật sư Hàn Quốc

Bài viết liên quan: https://www.luatsuhanquoc.com/tu-van-ly-hon/nhung-ly-do-duoc-toa-an-cong-nhan-khi-ly-hon-don-phuong-재판상-이혼/

Facebook Comments