Thủ tục chứng nhận lãnh sự và hợp thức hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thủ tục chứng nhận lãnh sự và hợp thức hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh

17 Tháng Mười Hai, 2018 Off By Mỹ Linh

Ngày hôm nay, Luật Sư Hàn Quốc sẽ đem đến cho các bạn thông tin cập nhật mới nhất. Đó là về thủ tục chứng nhận lãnh sự và hợp thức hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bước 1

Nếu bảng điểm đại học của bạn có điểm tiếng Anh, hãy mang tới Ủy ban Nhân dân một trong các quận sau: quận 1, 3 , 5, 10. Hoặc công chứng tại Phòng Công chứng Số 1 (97 Pasteur). Số lượng bạn cần công chứng là 3 bản/ loại giấy tờ. Lệ phí công chứng thì khá rẻ, khoảng 2000 VND/ tờ.

Một số lưu ý:

  • Nên chọn những phòng công chứng được nêu tên ở trên. Vì rất nhiều hồ sơ đã bị trả về với lý do phòng công chứng nhỏ. Do đó không đủ điều kiện chứng thực.
  • Nếu bản sao (song ngữ) của trường đại học có dấu mộc đỏ thì không cần công chứng.
  • Nếu bằng của bạn không có tiếng Anh thì có thể chuyển thành tiếng Anh bằng 2 cách: Về phòng đào tạo của trường bạn đang theo học và xin bảng điểm bằng tiếng Anh. Hoặc tới Sở Tư pháp, mang bảng điểm di dịch thuật công chứng. Cách 2 này lệ phí khá cao, từ 80.000 – 100.000 VND/ trang.

Bước 2

Tiếp theo, bạn liên hệ hotline 1080 để đăng ký lịch nộp ở Sở Ngoại vụ. Tuy nhiên, nếu ai có ý định nộp trên 10 bản hồ sơ thì hãy lưu ý. Vì Sở Ngoại vụ có thông báo là hạn chế số lượng hồ sơ cần dán tem đăng ký qua 1080 – dưới 10 bản.

Bước 3

Truy cập website chính thức của Sở Ngoại Vụ:  http://hopphaphoa.lanhsuvietnam.gov.vn/Legalization/Legalized-Guide.aspx

Tiến hành việc đăng ký hợp pháp hóa hồ sơ và in ra. Ngoài ra, các bạn cũng cần thực hiện thêm một số việc:

  • Photo 1 bản/ mỗi loại giấy tờ cần hợp pháp hóa.
  • Mang theo bản chính để cán bộ đối chiếu.

Bước 4

Bước tiếp theo, các bạn mang hồ sơ ra Sở Ngoai vụ để dán tem. Lệ phí dán niêm yết là 30.000 VND/ bản. 

Tuy nhiên, ở đây, trước 3 giờ chiều rất đông. Nên Luật Sư Hàn Quốc khuyên các bạn nên đến sau 3 giờ chiều. Thời điểm các bạn được trả hồ sơ sẽ là 24 giờ sau đó (kể từ khi hồ sơ được tiếp nhận)

Bước 5

Sau khi hồ sơ đã được dán tem một cách hợp pháp, hãy mang nó tới Lãnh sự quán Hàn Quốc. Và đừng quên mang theo bằng chứng chứng minh bạn đã tốt nghiệp. Cũng như là chứng minh nhân dân, đơn ghi lý do vào Lãnh sự quán và tiền USD. (Lãnh sự quán không nhận tiền Việt).

  • Bạn cần mang hồ sơ đến đúng thời điểm họ tiếp nhận: từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần.
  • Khi được cán bộ chỉ tới khu vực cần đến, hãy đến đó lấy số và ngồi đợi đến lượt. Các bạn cần ấn chọn trên máy lấy số là Người Việt Nam – số 1.
  • Trường hợp bạn bận, nhờ người thân đi nộp thay thì phải có Giấy Ủy quyền.
  • Lệ phí là 4 USD/ bản cần hợp pháp hóa.
  • Người lấy hồ sơ trả lại ngày hôm sau có thể là người khác, chỉ cần mang theo giấy hẹn.

Như vậy là bạn đã hoàn tất thủ tục chứng nhận lãnh sự và hợp thức hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh rồi.

Facebook Comments