Xin visa Nhật (một lần) từ Hàn

Xin visa Nhật (một lần) từ Hàn

8 Tháng Mười Hai, 2018 Off By Mỹ Linh

Bạn có biết: từ tháng 10/2014, chính phủ Nhật đã “nới lỏng” quy định về đối tượng, điều kiện và hồ sơ cấp VISA. Điều đáng bàn là thay đổi này áp dụng cho cả công dân Việt Nam hiện cư trú trong nước và cả nước ngoài. Vì thế, đồng bào Việt Nam đang sinh sống tại Hàn có thể yên tâm vì mọi người cũng thuộc diện được hưởng chính sách này.

Trước đây, có vẻ sẽ rất khó khăn để đặt chân tới Nhật Bản dù chỉ với mục đích duy nhất là đi du lịch. Nếu không có thư mời từ một cá nhân hoặc tổ chức nào đó ở bên Nhật; hoặc thông qua trung gian là một công ty du lịch lữ hành thì chắc chắn bạn sẽ không thể sang Nhật Bản được. 

Nhưng bây giờ, tin vui là không cần thư mời, bạn vẫn có thể qua “xứ sở mặt trời mọc”. Miễn là khâu chứng minh tài chính của bạn tốt. Hoặc có lịch sử nhiều lần đặt chân tới đây. Nếu lý lịch sạch và ổn như vậy, thậm chí bạn còn có cơ hội được cấp VISA nhiều lần (multiple). Và thời hạn tối đa lên tới 5 năm.

Visa Nhật một lần có thể được xin cho các mục đích sau:

  1. Du lịch
  2. Thăm thân nhân
  3. Công việc theo lời mời của một công ty Nhật


Hồ sơ xin VISA Nhật (một lần) với mục đích du lịch từ Hàn Quốc

Để hoàn tất việc xin VISA Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau.
  1. Visa application form Mẫu đơn xin visa, nằm trong bo-tai-lieu-xin-visa-nhat của chúng tôi. Bộ tài liệu này bao gồm :
    1. Checklist các giấy tờ cần thiết cho từng loại visa
    2. Mẫu đơn xin visa
    3. Mẫu lịch trình
    4. Mẫu Thư bảo đảm (nếu có người mời)
    5. Mẫu Thư mời (nếu có người mời)
    6. Mẫu xin visa cho đoàn
    7. Mẫu thông tin công ty (nếu có công ty mời)
  2. Passport (Hộ chiếu) bản gốc
  3. Alien Registration Card (Thẻ đăng ký người nước ngoài) bản sao. Hiển nhiên thẻ này phải còn hạn cho tới ngày bạn quay lại Hàn Quốc. Hãy chú ý kiểm tra thời hạn của thẻ.
  4. Proof of occupation (Chứng minh nghề nghiệp) có 3 loại: Certificate of enrollment – Sinh viên; Certificate of employment – Người đi làm và Business registration – Chủ các doanh nghiệp.
  5. Financial proof (Chứng minh tài chính) với 2 cách: Dùng bản sao Bankbook có danh sách các giao dịch trong 6 tháng gần đây nhất. Cách còn lại là xin sao kê giao dịch nửa năm gần đây từ ngân hàng Hàn Quốc bạn đang dùng.
  6. Schedule of stay (Lịch trình ở lại): Trong này, bạn cần điền chi tiết về lịch trình đi lại, ăn ở, hoạt động tại Nhật Bản. Điền càng chi tiết, rõ ràng thì cơ hội xin được VISA càng cao.
  7. Flight/ train booking confirmation (Xác nhận đặt vé máy bay/tàu): Không nhất thiết phải mua trước vé, bạn chỉ cần đưa ra xác nhận đặt vé khứ hồi là được.
  8. Hotel Reservation Confirmation (Xác nhận đặt phòng khách sạn): Có một bí quyết mà Luật Sư Hàn Quốc muốn chia sẻ cho các bạn. Đó là hãy đặt vé qua: http://booking.com. Để sau này khi có VISA rồi, muốn hủy cũng không bị mất phí.
  9. Nếu là sinh viên, cần nộp giấy chứng nhận đang học tại trường do trường cấp (chỉ thẻ sinh viên không là không đủ).
  10. Nếu đang ở Hàn với VISA phụ thuộc F-3, F-1 thì cần nộp 외국인등록사실증명 của người bảo lãnh. Có thể in qua mạng tại Minwon hoặc in ở các 시청,구청,군청, 출입국 với lệ phí 2,000 KRW.

Một số lưu ý

Để xin VISA Nhật từ Hàn thành công, bạn cũng cần lưu ý thêm một số điều như sau:
  • Tính tới ngày nộp hồ sơ, các giấy tờ của bạn phải được cấp mới ít nhất là 3 tháng.
  • Mang theo lệ phí là: 35,000 KRW. (2018)
  • Thời gian nhận VISA: thông thường 1 ngày là có luôn; chậm nhất là 5 – 10 ngày làm việc.
  • Loại VISA 1 lần (single) sẽ có thời hạn lưu trú là 15 ngày. Tuy nhiên, nếu hồ sơ đủ tốt, bạn sẽ được cấp VISA nhiều lần (multiple) tới thời hạn tối đa 5 năm.
  • Hồ sơ đã nộp (trừ hộ chiếu) sẽ không được trả lại. Vì thế, ngoài bản sao, hãy mang theo bản chính để đối chiếu khi có yêu cầu từ bộ phận lãnh sự.
  • Nếu hiện bạn đang sinh sống ở một trong các khu vực: Busan, Gyeongsangbuk-do, Gyeongsangnam-do thì nộp hồ sơ tại Lãnh sự quán Busan tại địa chỉ sau:주부산일본국총영사관, 부산광역시 동구 고관로 18 일본국총영사관 지번 부산광역시 동구 초량3동 1147-11.
  • Nếu bạn đang sống ở Jeju 제주특별자치도 제주시 1100로 3351
  • Các bạn ở những khu vực còn lại thì nộp hồ sơ tại bộ phận lãnh sự của Đại sứ quán Nhật ở địa chỉ sau: 서울특별시 종로구 율곡로 6 트윈트리타워 A동 8층 (8th Floor, Twin Tree Tower A, 6, Yulgok-ro, Jongno-gu, Seoul, Republic of Korea)
    (Cửa số 6 ga Anguk đi thẳng)
    TEL 02-739-7400 / 02-736-6581 (자동응답전화) / FAX 02-739-7410 (VISA)
    E-mail: [email protected]
    Thời gian làm việc: 9:30 – 11:30 AM, 1:30 – 4:00 PM.


Bản đồ đến nơi cấp visa Nhật ở Seoul

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Luật sư Hàn Quốc sẽ hữu ích đối với các bạn trong quá trình xin VISA Nhật (một lần) từ Hàn Quốc!

 

Facebook Comments