Hành vi xâm phạm danh dự-nhân phẩm người khác trên mạng xã hội (정보통신망법상 명예훼손)

Hành vi xâm phạm danh dự-nhân phẩm người khác trên mạng xã hội (정보통신망법상 명예훼손)

31 Tháng Mười Hai, 2018 Off By Luật sư Hàn Quốc

Xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội có nghĩa là hành vi sử dụng mạng xã hội để đưa thông tin thất thiệt, hoặc nói dối nhằm mục đích phỉ báng người khác, gây tổn hại danh dự nhân phẩm của người bị hại.

Ví dụ như: sử dụng tên thật hoạc tên giả, lợi dụng bảng tin facebook hoặc group chat đông người để đưa lên các thông tin về sinh hoạt cá nhân hoặc các nội dung chưa được kiểm chứng của một cá nhân cụ thể gây tổn hại tới danh dự nhân phẩm người đó.

Xâm phạm danh dự nhân phẩm có thể được thanh lập kể cả trong trường hợp người bị hại là cá nhân bình thường hay người nổi tiếng hoặc tập thể cụ thể, công ty, cơ quan công cộng hay trường học, chỉ cần đó là hành vi được thực hiện ở bảng tin trang web hay bảng tin mạng xã hội, nơi có nhiều người có thể nhìn thấy.

Tuy nhiên, để thành lập tội xâm phạm danh dự nhân phẩm, yêu cầu người bị hại phải là cá nhân hay tổ chức, tập thể riêng biệt, cụ thể. Nếu người bị hại là công dân nói chung, người thành phố nói chung,… thì không thể thành lập tội xâm phạm danh dự nhân phẩm, nhưng trong trường hợp dùng danh từ chỉ đích danh một tập thể nói chung với mục đích ám chỉ một người hay một tổ chức nằm trong phạm vi nhất định thì có thể được coi là hành vi xâm phạm danh dự nhân phẩm.

Điều kiện thành lập tội xâm phạm danh dự, nhân phẩm trên mạng xã hội

Mục đích là nhằm phỉ báng người khác

Quyết định có công nhận đó là hành vi xâm phạm danh dự nhân phẩm người khác được thành lập khi “có mục đích phỉ báng người khác”, yêu cầu phải có mục đích gây tổn hại cho người khác, cảnh sát, kiểm sát và thẩm phán sẽ bằng phương pháp nghiệp vụ kiểm định nội dung sự thật, bản chất và phạm vi, mức độ vi phạm để cân nhắc.

Đặc biệt, dù không có “mục đích phỉ báng người khác” nhưng thông qua mạng xã hội để chửi bới, nhục mạ người khác gây ảnh hưởng tới danh dự và nhân phẩm người khác bằng sự thật giả tạo, nói dối, lăng mạ,… cũng có thể bị xử phạt về tội xâm phạm danh dự nhân phẩm hoặc tội lăng mạ người khác theo luật hình sự.

Phương tiện phải là mạng xã hội

Mạng xã hội nghĩa là nói về hệ thống thông tin viễn thông có khả năng tiếp nhận và gửi đi, lưu trữ và sửa đổi, thu thập và phát đi tín hiệu mã hóa, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh,… bằng phương thức điện tử có dây, không dây, ánh sáng,…

Có hành vi làm giả tạo sự thật, nói dối

Để thành lập tội xâm phạm danh dự nhân phẩm trên mạng xã hội, phải có điều kiện đó là “làm giả tạo sự thật hoặc nói dối”, hành vi này phải có mức độ cụ thể có khả năng làm tổn hại tới đánh giá giá trị về mặt xã hội đối với nhân cách của người khác. �

Hỗ trợ pháp lý:

– 법무법인 법승  chuyên hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam tại Hàn Quốc: 010-7601-9984

● Hỗ trợ tranh tụng vụ việc hình sự, dân sự và gia đình: đòi bồi thường, thừa kế tài sản.

● Ly hôn đơn phương, kiểm tra tình trạng hôn nhân, rút giấy ly hôn,

● Phiên dịch pháp lý, dịch thuật – công chứng giấy tờ hồ sơ

● Hồ sơ kết hôn Hàn – Việt

● Hỗ trợ người lao động hợp pháp và bất hợp pháp

● Hỗ trợ du học sinh về các vấn đề pháp lý

● Hỗ trợ chuyển đổi, xin visa: thăm thân, visa E7, F2, F5, hỗ trợ đổi quốc tịch

Facebook page: Luật sư Hàn Quốc

Link liên quan: https://www.luatsuhanquoc.com/tu-van-hinh-su/tim-hieu-ve-luat-to-tung-hinh-su-va-dan-su-cua-han-quoc/

Facebook Comments