Bất hợp pháp khi về Việt Nam cần chuẩn bị gì

Bất hợp pháp khi về Việt Nam cần chuẩn bị gì

22 Tháng Mười Một, 2018 Off By Luật sư Hàn Quốc

Cập nhật: thủ tục đã được xiết chặt, vui lòng đọc bài viết này trên Hàn Quốc

Chuẩn bị

Người lao động nên chủ động liên hệ với phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS tại Hàn Quốc (số điện thoại: 02 393 6868) hoặc Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc (số điện thoại: 02 364 1043/45) để được tư vấn cụ thể.

Kiểm tra hộ chiếu

Xem xét lại cẩn thận thời hạn của hộ chiếu trước khi đặt mua vé máy bay (một số đại lý bán vé vì lợi nhuận trước mắt mà không để ý tới quyền hạn này của khách hàng, vẫn bán vé mặc dù hộ chiếu hết hạn), tránh trường hợp mua vé xong xuôi, đồ đạc chuẩn bị cẩn thận và mất công sức ra tận sân bay, ở Việt Nam người nhà đi đón rồi tới lúc làm thủ tục check-in nhưng không thể lên máy bay được vì hộ chiếu hết hạn.

Trong trường hợp hộ chiếu của bạn chuẩn bị hoặc đã quá hạn thì cần phải lên ĐSQ Việt Nam ở Seoul để xin cấp mới hộ chiếu hoặc xin giấy thông hành để về.

Ngày đi

Nên tới sân bay trước 4 tiếng so với giờ khởi hành. Nếu đến sân bay sớm hơn giờ làm thủ tục cân hành lý và check-in (thủ tục cân hành lý bắt đầu khoảng 2 tiếng trước giờ lên máy bay, ví dụ bạn bay chuyến 10h30 sáng, 10h phải vào máy bay thì lúc 8h là bắt đầu được cân hành lý) thì bạn nên tìm tới phòng quản lý xuất nhập cảnh ở trong sân bay (출입국관리사무소, bắt đầu làm việc lúc 7h sáng) để xin tờ khai xuất cảnh dành cho đối tượng cư trú bất hợp pháp (진술서) để điền trước những nội dung trong đó.

Nội dung thông tin thủ tục tự nguyện về nước cho người bất hợp pháp

– Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính
– Số hộ chiếu
– Địa chỉ cư trú tại Hàn Quốc, địa chỉ tại Việt Nam
– Ngày nhập cảnh lần đầu vào Hàn Quốc và loại visa
– Quá trình sinh sống tại Hàn Quốc (thời gian từ lúc nào tới lúc nào thì làm việc/ sinh sống ở đâu, xưởng tên gì, địa chỉ cụ thể, số điện thoại nếu có…). Cái này chỉ mang tính chất tương đối vì chỉ có 3 quãng thời gian mà với các anh chị em bất hợp pháp thì chuyển nơi ở và công việc là thường xuyên.
– Cuối cùng là ngày tháng năm viết bản tường trình này , ký tên.

Sau khi điền tờ khai này xong thì mang ra chỗ làm thủ tục cân đồ và check-in. Khi làm thủ tục thì bạn có thể nói luôn là bạn đã là cư trú bất hợp pháp để người ta đỡ phải hỏi thẻ người nước ngoài của bạn và họ sẽ đánh dấu Over day lên tấm vé vào cửa của bạn. Cân đồ xong thì bạn cầm vé, hộ chiếu và tờ khai đã điền vào phòng quản lý XNC để làm thủ tục. Sở dĩ nên viết tờ khai trước để tiết kiệm thời gian và tránh vào trong phòng đó lúc nào cũng đông đúc chật chội .

Nếu bạn tới sân bay đúng giờ cân đồ thì bạn cứ cân đồ và check-in trước sau đó mới tới phòng quản lý XNC để làm thủ tục.

Xác minh

Thủ tục trong phòng quản lý XNC rất đơn giản: Khi bạn đưa tờ khai đã điền đầy đủ cho nhân viên ở đó thì họ sẽ tìm trên hệ thống xem quá trình bạn cư trú ở Hàn Quốc có vi phạm pháp luật hay còn gì vướng mắc bắt buộc phải giải quyết hay không, nếu không có gì thì họ sẽ tiến hành bước tiếp theo là chụp hình chân dung và lấy dấu vân tay cả 10 đầu ngón tay (mất khoảng 10~15 phút).

Sau khi xong 2 khoản này thì bạn nên vào trong sớm chút để phòng khi đồ kí gửi của bạn có vấn đề gì đó thì còn có thời gian xử lý.

Cuối cùng, khi xuất cảnh các bạn sẽ nhận dấu vào hộ chiếu, con dấu này sẽ quyết định bao lâu sau thì bạn được phép xin visa vào Hàn Quốc trở lại

Mẫu đơn khai báo

Hướng dẫn của cục XNC

Sau khi về Việt Nam

Để ghi nhận việc người lao động tự nguyện về nước từ đó không đưa vào danh sách xử phạt hoặc hủy quyết định xử phạt (đối với những người đã bị xử phạt), sau khi về nước người lao động cần thực hiện một số thủ tục khai báo sau sau:

Đối với người lao động đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính: Khai báo về nước với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nộp kèm theo 1 bản phô tô hộ chiếu hoặc giấy thông hành (trang có ảnh và trang có đóng dấu ngày về nước của các cơ quan xuất nhập cảnh của Hàn Quốc và Việt Nam).

Đối với người lao động chưa bị xử phạt vi phạm hành chính: Gửi 01 bản phô tô hộ chiếu hoặc giấy thông hành (trang có ảnh và trang có đóng dấu ngày về nước của các cơ quan xuất nhập cảnh của Hàn Quốc và Việt Nam) về Trung tâm Lao động ngoài nước.

Địa chỉ Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH): Số 1,phố Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội; điện thoại: 04.3 734 6751

Xem thêm

Lao động hợp pháp khi về Việt Nam cần chuẩn bị gì

Facebook Comments