Các điểm mới về nhập tịch Hàn Quốc năm 2018

Các điểm mới về nhập tịch Hàn Quốc năm 2018

23 Tháng Mười Một, 2018 Off By admin

Hầu hết các điều dưới đây sẽ có hiệu lực từ ngày 20 tháng 12 năm 2018.

Thay đổi về điều kiện nhập tịch

Người nhập tịch Hàn Quốc theo diện thông thường (일반귀화) ngoài điều kiện ở Hàn Quốc trên 5 năm thì phải có F-5 (quyền định cư – 영주증). Vì vậy visa F-5 ở Hàn Quốc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với người muốn ở lại Hàn Quốc định cư.

Nếu không có visa F-5, bạn vẫn có thể nhập tịch nếu thỏa  một trong các điều kiện sau:


– Người có bố hoặc mẹ là công dân Hàn Quốc hoặc là người nhập tịch.


– Người nước ngoài thành niên được người Hàn Quốc hoặc người nhập tịch nhận làm con nuôi và sinh sống liên tục trên 3 năm tại Hàn Quốc.


– Nếu bố hoặc mẹ ruột là người nhập tịch thì con sẽ được phép đăng ký nhập tịch mà không cần căn cứ vào thời gian cư trú tại Hàn Quốc hoặc tình trạng hôn nhân hay tuổi tác.


– Người kết hôn với người Hàn Quốc và cùng chung sống liên tục tại Hàn Quốc trên 2 năm hoặc kết hôn trên 3 năm và duy trì trạng thái chung sống trên 1 năm.


– Người được công nhận có công lao đặc biệt đối với đất nước Hàn Quốc.


– Người có năng lực ưu tú được công nhận có đóng góp vào sự phát triển của đất nước Hàn Quốc.

Tham khảo

Thay đổi về các trường hợp hạn chế nhập tịch

Sẽ áp dụng chế độ không xét duyệt hồ sơ nhập tịch đối với những đối tượng có vi phạm liên quan đến các điều dưới đây:

1. Trong vòng 2 năm kể từ ngày ra quyết định đối với trường hợp vi phạm được xử lý không đưa ra khởi tố.
2. Trong vòng 5 năm kể từ ngày nộp phạt đối với trường hợp bị xử lý bằng hình thức phạt tiền.
3. Trong vòng 7 năm kể từ ngày hết án đối với trường hợp nhận án tù treo.
4. Trong vòng 10 năm đối với trường hợp bị tuyên án từ mức án tù trở lên đã hết án hoặc không nhận thi hành án.
5. Trong vòng 5 năm kể từ ngày xuất cảnh đối với trường hợp vi phạm luật xuất nhập cảnh ở điều 68 và nhận lệnh xuất cảnh.
6. Trong vòng 10 năm kể từ ngày xuất cảnh đối với trường hợp bị vi phạm điều 59 khoản 2 luật xuất nhập cảnh và bị trục xuất.
7. Trường hợp không nộp thuế nhà nước, không nộp thuế địa phương.
8. Ngoài những trường hợp nằm trong điều 1~7 phía trên, nhưng vẫn bị bộ trưởng bộ tư pháp ra lệnh không xét duyệt hồ sơ trong những trường hợp cụ thể.

Việc xin F-5 để có thể tiến lên nhập tịch cũng có những hạn chế tương tự.

Dự thảo về tư cách người giới thiệu khi nhập tịch

Hiện tại người có tư cách tiến cử nhập tịch cho người nước ngoài phải là một người có ngành nghề chức vụ sau:

  • Nghị sỹ quốc hội(국회의원),
  • Ủy viên hội đồng nhân dân thành phố, quận đia phương,
  • Bộ trưởng bộ giáo dục, viên chức bộ giáo dục (지방자치단체의 장. 지방의회의원. 교육의원, 및 교육감).
  • Thẩm phán, Kiểm sát viên, luật sư ( 판사, 검사. 변호사),
  • Giáo viên cấp 3(고등교 교원),
  • Hiệu phó, hiệu trưởng trường cấp 1 cấp 2(초.둥 등교 교장. 교감).
  • Nhân viên nhà nước cấp 5↑( 5 급이상 국가공무원또는 지방공무원). Người có địa vị ngành nghề được bộ trưởng bộ tư pháp chỉ định: Nhân viên ngân hàng, nhân viên làm trong cơ quan nhà nước, nhân viên làm ngành báo chí, truyền hình…

Yêu cầu này được cho là quá khắt khe và chỉ ưu tiên cho một số trường hợp đặc biệt nên được đề nghị xoá bỏ và thay bằng:

Hai công dân Hàn có mối quan hệ thân quen lâu dài như: đồng nghiệp, hàng xóm, trưởng thôn, trưởng xóm) có thể viết giấy tiến cử cho người đăng ký nhập tịch ( 추천서는 귀화허가 신청자의 직장 동료ㆍ이웃사람ㆍ통장ㆍ이장 등 귀화신청인과 지속적 관계를 맺고 있는 대한민국 국민 중 2명 이상)

Tuy nhiên hiện nay (tháng 11 năm 2018), dự thảo luật này vẫn chưa được công bố nên ,chưa có hiệu lực

Bạn có thể xem bản nháp của dự thảo này tại đây

Facebook Comments