Hướng Dẫn Nhập Quốc Tịch Hàn Quốc

Hướng Dẫn Nhập Quốc Tịch Hàn Quốc

11 Tháng Năm, 2018 Off By Luật sư Hàn Quốc

3. Thủ tục nhập quốc tịch
– Đăng ký nhập quốc tịch: để đăng ký nhập quốc tịch cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và người nộp phải trực tiếp đến văn phòng quản lý XNC nơi đã đăng ký cư trú để nộp.

– Thẩm định xét nhập quốc tịch:
+ Sau khi thực hiện thủ tục đăng ký nhập quốc tịch, cục quản lý XNC sẽ tiến hành các thủ tục như thẩm định hồ sơ, phỏng vấn và điều tra thực tế.
+ Người nhập cư diện kết hôn và duy trì tình trạng sinh hoạt hôn nhân bình thường thì sẽ được miễn bài thi viết và sẽ được đánh giá khả năng tiếng Hàn và kiến thức cơ bản về sinh hoạt tại Hàn Quốc thông qua bài thi phỏng vấn.
(lưu ý trường hợp đã ly hôn thì không được miễn bài thi viết. Nếu chưa nộp hồ sơ thì bài thi viết này có thể được thay thế bằng bằng cấp 5 của chương trình hội nhập xã hội (KIIP), nếu đã nộp hồ sơ thì trong vòng 1 năm cần phải thi qua cấp 5 của KIIP- có tối đa 3 lần thi, nếu trong vòng 1 năm đó mà thi trượt cả 3 lần thì hồ sơ sẽ bị trả lại và nộp lại sau khoảng 6 tháng).
+ Khi phỏng vấn trượt sẽ được phỏng vấn lại 1 lần nữa (tối đa 2 lần phỏng vấn).

– Thông báo kết quả đánh giá tư cách nhập tịch
+ Khi đã có quyết định phê duyệt cho nhập tịch, bản thông báo sẽ được gửi cho người nộp qua đường bưu điện. Thời gian đánh giá nhập tịch được công bố mỗi tháng trên page thông báo của cục quản lý XNC http://www.immigration.go.kr/HP/TIMM/index.do…
+ Sau khi nhận được thông báo cho phép nhập tịch (귀화허기통지서) từ Bộ trưởng Bộ tư pháp, người nộp hồ sơ cần phải kiểm tra họ tên, ngày tháng năm sinh trên giấy có đúng không và tới văn phòng quận, thành phố, ấp, xã, phường,… làm thủ tục thực hiện các cam kết như dưới đây.
– Từ bỏ quốc tịch nước ngoài
+ Cam kết với Bộ trưởng Bộ tư pháp về việc không sử dụng quốc tịch nước ngoài tại Hàn Quốc (đối với người kết hôn và duy trì trạng thái hôn nhân bình thường).
***lưu ý: khi thực hiện cam kết không sử dụng quốc tịch nước ngoài thì vẫn có thể duy trì được quốc tịch gốc nhưng không thể sử dụng tại Hàn quốc, khi xuất nhập cảnh tại sân bay, cảng biển thì cũng phải sử dụng hộ chiếu Hàn Quốc.
+ Cam kết từ bỏ quốc tịch gốc trong vòng 1 năm (đối với người đã ly hôn và đảm bảo thời gian cư trú như điều kiện 1 hoặc 2 ở trên). Trường hợp từ bỏ quốc tịch gốc thì cần phải nộp giấy xác nhận từ bỏ quốc tịch được nhận từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho văn phòng quản lý XNC. Khi đi đăng ký từ bỏ quốc tịch Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cần phải nộp bản sao thông báo cho phép nhập quốc tịch (bản gốc giữ lại).
***lưu ý: nếu quá 1 năm mà chưa hủy bỏ quốc tịch gốc thì quốc tịch Hàn sẽ bị động bị hủy, lúc này phải thực hiện thủ tục đăng ký khôi phục lại quốc tịch Hàn).

– Đăng ký chứng minh nhân dân: mang theo thông báo cho phép nhập tịch, giấy cam kết không sử dụng quốc tịch nước ngoài tại Hàn Quốc hoặc giấy xác nhận từ bỏ quốc tịch gốc và ảnh thẻ 3.5×4.5 tới văn phòng quận nơi cư trú để đăng ký làm chứng minh thư Hàn Quốc.

– Trả thẻ người nước ngoài: trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng ký chứng minh nhân dân cần phải trả lại thẻ người nước ngoài tại văn phòng quận, thành phố,… (quá 30 ngày sẽ bị phạt). Tốt nhất nên trả lại thẻ nước nước ngoài khi đi đăng ký cam kết hoặc đăng ký chứng minh nhân dân.
>>> Sau khi nhận được chứng minh thư Hàn Quốc, việc nhập quốc tịch Hàn Quốc đã hoàn thành và được coi là công dân Hàn Quốc. Có thể sử dụng chứng minh thư đó như một người Hàn Quốc bình thường. Lưu ý không cho người khác mượn thẻ chứng minh nhân dân tránh việc bị kẻ xấu lợi dụng thực hiện hành vi tội phạm gây thiệt hại cho bản thân.

***Lưu ý quá trình chuyển quốc tịch có thể mất từ 1 tới 2 năm hoặc hơn tùy từng trường hợp. Chú ý mỗi lần thay đổi nơi ở đều phải báo cáo tại văn phòng quận, thành phố,.. nơi chuyển tới, nếu không thì thẻ chứng minh nhân dân có thể bị hủy bỏ sau quá trình điều tra thực tế.

Facebook Comments