Làm rõ về luật mới liên quan đến visa thường trú (F-5)

Làm rõ về luật mới liên quan đến visa thường trú (F-5)

5 Tháng Chín, 2018 Off By admin

Gần đây Luật sư Hàn Quốc có nhận được nhiều thắc mắc của các bạn liên quan đến luật mới về visa thường trú (F-5) của Hàn Quốc. Bài viết này nhằm mục đích trả lời một số câu hỏi liên quan đến luật mới ấy.

Mục đích của việc phải ra XNC mỗi 10 năm là gì?

  • Để cập nhật hình ảnh và địa chỉ của bạn cho chính xác với hoàn cảnh hiện tại. Hiện giờ luật Việt Nam cũng tương tự đối với thẻ căn cước, mỗi 20 năm phải làm lại một lần
  • Giới hạn các trường hợp người đã mất hoặc rời khỏi Hàn trong thời gian dài nhưng vẫn còn thẻ tại Hàn
  • Gia tăng độ bền của thẻ (thẻ được đổi mỗi 10 năm thay vì sử dụng vĩnh viễn)
  • Sau khi đổi, sẽ không gọi và Visa F-5 nữa mà gọi là thẻ thường trú nhân (영주증)

Nếu không ra gia hạn trong 10 năm thì có chuyện gì xảy ra?

  • Luật không quy định là bạn sẽ bị tước visa hay visa sẽ bị vô hiệu hoá nếu bạn không ra gia hạn
  • Tuy nhiên nếu bạn không tuân thủ có thể bị phạt đến 2 triệu won (2,000,000)

Nếu bạn đã có visa F-5 vô thời hạn thì có cần phải gia hạn không?

  • Câu trả lời ngắn là
  • Nếu visa của bạn tính từ ngày cấp đến nay đã được 10 năm hoặc hơn, bạn phải ra đổi sang visa mới
  • Bạn phải đổi qua loại mới trong vòng 12 năm kể từ ngày cấp visa (loại cũ)
  • Mọi visa mới được cấp đều sẽ có thời hạn là 10 năm và cần phải ra cập nhật thông tin (gia hạn) sau 10 năm

Điều kiện cần để gia hạn visa F-5 theo luật mới là gì?

  • Không có điều kiện gì đặc biệt!
  • Giấy tờ cần chuẩn bị để gia hạn / cập nhật thông tin cho visa F-5 mới
    • Mẫu xin gia hạn visa
    • Hình thẻ mới chụp
    • Tài liệu chứng minh chỗ ở hiện tại
    • Lệ phí 30,000 won (2018)
  • Khi gia hạn, bạn sẽ được cấp thẻ mới với hình mới và địa chỉ mới
Notice

Notice

Khi nào thì bị mất visa F-5?

  • Tham khảo bài viết chính: Khi nào thì bị mất visa F-5?
  • Về mục này thì luật mới không có gì thay đổi so với luật cũ, bạn sẽ bị mất F-5 khi:
    • Phạm tội hình sự
    • Phải ở tù từ 2 năm trở lên
    • Không ở Hàn quá 2 năm

Các điểm khác

  • Visa F-5 về sau sẽ không gọi là visa nữa mà sẽ gọi là “chứng chỉ thường trú”, hệ quả là sẽ không dùng thẻ người nước ngoài nữa
  • Chứng chỉ thường trú mới sẽ được bắt đầu cấp từ ngày 21 tháng 9 năm 2018
  • Hiện có 130,000 người có F-5 ở Hàn Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi luật mới này

Luật sư Hàn Quốc hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được phần nào các thắc mắc của bạn về luật visa F-5 mới. Bạn đừng ngần ngại inbox hoặc gọi cho chúng tôi để được tư vấn về các chính sách mới nhất của chính phủ Hàn Quốc nhé.

Xem thêm cách xin visa F-5-10

Facebook Comments