Thời hạn cư trú và kế hoạch chuyển loại hình cư trú Hàn Quốc

Thời hạn cư trú và kế hoạch chuyển loại hình cư trú Hàn Quốc

28 Tháng Mười Một, 2018 Off By admin

Gần đây Luật sư Hàn Quốc có nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến thời hạn cư trú và các hành động có thể ảnh hưởng đến thời hạn cư trú này. Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc đó

Định nghĩa về thời hạn visa, thời hạn cư trú…

Thời hạn visa và thời hạn cư trú là hai cụm từ thường được dùng lẫn lộn trong cộng đồng người Việt ở Hàn.

Thời hạn visa

Nói một cách chính xác thì thời hạn visa là thời hạn trên visa bạn được cấp để nhập cảnh lần đầu vào Hàn Quốc. Thông thường đối với visa nhập cảnh 1 lần thì thời hạn này là 3 tháng. Điều này có nghĩa là trong 3 tháng bạn phải nhập cảnh Hàn Quốc nếu không visa của bạn sẽ mất hiệu lực và bạn phải đến đại sứ quán xin visa khác.

Đối với visa nhập cảnh nhiều lần thì thời hạn visa lại là 3 năm, 5 năm, 10 năm, trong thời gian này bạn có thể nhập cảnh Hàn Quốc bất kỳ lúc nào trong vòng 3 năm, 5 năm, 10 năm.

Thời hạn cư trú

Thời hạn cư trú là gì? Là bạn được ở Hàn Quốc bao lâu sau khi nhập cảnh:

  • Đối với các visa du lịch và visa ngắn hạn (C-3), thời hạn này thường là 30 ngày, 120 ngày đối với C-4.
  • Đối với visa E, thời hạn này thường từ 1 đến 3 năm.
  • Đối với visa F, có thể lên đến 10 năm.

Thời hạn cư trú hoàn toàn không liên quan gì đến thời hạn visa. Thời hạn cư trú được tính từ ngày bạn bắt đầu nhập cảnh vào Hàn Quốc – đó là ngày 1, cho dù bạn có nhập cảnh lúc 23:59 phút đi chăng nữa.

woman walking on pathway while strolling luggage

Hạn cư trú là một vấn đề rất quan trọng khi du lịch

Khi hết hạn cư trú, bạn phải làm một trong các điều sau

  1. Xuất cảnh
  2. Xin gia hạn thời hạn cư trú

Khi đã hết hạn cư trú, nghĩa là bạn đang lưu trú trên đất hàn quốc bất hợp pháp, và sẽ phải

  1. Chịu phạt tiền.
  2. Chịu xử lý hành chính (trừ điểm khi xin visa về sau).

Xem thêm bất hợp pháp thì bị phạt bao nhiêu.

Nên tốt nhất các bạn nên chú ý thời hạn cư trú khi nhập cảnh và cố gắng không ở lâu hơn dù chỉ một ngày.

Trong trường hợp đã lỡ ở quá:

  • Nếu ở quá dưới 1 tuần: Các bạn có thể đến cục XNC nhập cảnh và tự nộp phạt, trình bày hoàn cảnh của mình, nếu hợp lý thì bạn sẽ không phải chịu phạt quá nặng.
  • Nếu ở quá dưới 3 tháng: Trường hợp bạn
    • Chưa vi phạm luật lần nào
    • Vì lý do bất khả kháng hoặc không biết
    • Từng có visa dài hạn như D-2, E-7
      Hãy liên hệ ngay với văn phòng luật sư để được bảo đảm về trách nhiệm và xử lý tình huống cho mình.
  • Nếu bạn ở quá từ 3 tháng trở lên và các trường hợp khác: Không có cách nào để cứu chữa, bạn nên tính đường về nước trong đợt ân xá để tránh bị cấm nhập cảnh.

Làm thế nào để biết thời hạn cư trú của mình

Thẻ người nước ngoài, mặt sau có ghi thời hạn cư trú

Nhiều bạn nghĩ thời hạn cư trú là thời hạn ghi trên thẻ người nước ngoài của mình và không hề thay đổi, điều này là không chính xác. Có rất nhiều lý do có thể khiến cho thời hạn cư trú của thẻ bị ngắn đi. Ví dụ:

sunset love lake resort

Tiếc nuối

  • Một du học sinh visa D-2 có hạn đến cuối tháng 9 nhưng giữa tháng 8 đã nhận bằng tốt nghiệp. Bạn ấy ung dung đi về Việt Nam chơi với ý định sẽ quay lại xin việc vào giữa tháng 9 (vì trên thẻ ghi là đến cuối tháng 9). Kết quả: Trong lúc bạn ấy về VN trường đã báo lên cục XNC là bạn ấy đã tốt nghiệp, visa của bạn ấy đã hết hạn vào đầu tháng 9 và khi quay lại thì không thể nhập cảnh Hàn Quốc được nữa.
  • Một cô dâu kết hôn với chồng có visa đến 2020 nhưng vì mâu thuẫn trong hôn nhân nên đã bỏ sang nhà người thân sống. Kết quả: chồng cô ấy báo là cô ấy đã bỏ trốn và rút bảo lãnh visa hôn nhân. Cục XNC không thể liên lạc với cô ấy để thông báo ngày hết hạn cư trú vì địa chỉ liên lạc cô ấy vẫn để ở nhà chồng. Vài tháng sau cô ra phường xin giấy tờ mới biết mình đã trở thành bất hợp pháp.
  • Các trường hợp trên là thật và chúng tôi đã gặp trong khi công tác.
  • Thậm chí người có F-5 (thẻ xanh Hàn Quốc – cư trú vĩnh viễn tại Hàn) cũng có thể bị mất quyền cư trú nếu phạm tội.

Cách chắc chắn nhất để biết bạn còn cư trú được bao lâu là tra trên mạng tại địa chỉ hikorea.go.kr.

Câu chuyện cảnh tỉnh

Khi sống ở nước ngoài thì việc đảm bảo thời hạn cư trú của mình là một vấn đề rất quan trọng, không một ai có thể bỏ qua.

accomplishment ceremony education graduation

Lễ tốt nghiệp

Gần đây có một bạn du học sinh D-2 đã tốt nghiệp đại học, bảo lãnh vợ sang dự lễ tốt nghiệp. Đáng ra bạn ấy có một con đường tiến thẳng đến định cư vĩnh viễn và có thể bảo lãnh vợ một cách dễ dàng như chúng tôi đã chỉ ra trong bài Tổng hợp quy trình chuyển đổi visa cho du học sinh đến khi định cư tại Hàn Quốc.

Tiếc thay, vì một lý do nào đó mà vợ bạn ấy đã không về nước đúng hạn sau 30 ngày được ở lại Hàn Quốc (cuối tháng 8). Bạn ấy quá hoảng sợ (sợ bị bắt vì vi phạm luật XNC) nên không trả lời yêu cầu của trường lên để nhận hỗ trợ đổi visa xin việc D-10, dẫn đến việc chính bản thân của bạn ấy cũng trở thành bất hợp pháp.

Đến nay (cuối tháng 11), khi đã quá 3 tháng từ sau khi hết hạn visa thì trường hợp của bạn ấy và vợ đã không thể cứu chữa được nữa. 4 năm trời dày công đèn sách tại Hàn Quốc xem như đổ xuống sông xuống biển.

Kế hoạch chuyển loại hình cư trú tại Hàn Quốc

Để làm gì thành công thì đều cần kế hoạch, ở lại Hàn Quốc lâu dài cũng thế. Tuỳ vào loại visa ban đầu của bạn mà bạn có thể lập kế hoạch để phấn đấu đạt được các loại visa tốt hơn, được ở lại Hàn Quốc lâu dài hơn.

Kết luận

Nếu bạn có ý định ở lại Hàn Quốc lâu dài (từ 1 năm trở lên), thì các kiến thức ở trên đây là rất thiết yếu để tránh những tình huống đáng tiếc. Các bạn hãy đọc kỹ, chia sẻ kiến thức này đến bạn bè. Càng nhiều người biết về luật thì sẽ càng ít người phạm luật. Điều này sẽ góp phần cải thiện hình ảnh của người Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhớ like và share bài viết, comment nếu các bạn có thắc mắc gì nhé.

Facebook Comments