Chính phủ Hàn Quốc chuẩn bị mở rộng visa C4 từ lưu trú ngắn hạn 90 ngày thành 120 ngày

Chính phủ Hàn Quốc chuẩn bị mở rộng visa C4 từ lưu trú ngắn hạn 90 ngày thành 120 ngày

11 Tháng Năm, 2018 Off By admin

Visa C4 Hàn Quốc là gì

Là visa làm việc ngắn hạn (dưới 120 ngày, trái ngược với các visa làm việc dài hạn từ một năm trở lên như E-7). Bạn có thể xin visa C4 nếu bạn là

  • Nghệ sĩ (ca sĩ, hoạ sĩ, điêu khắc…)
  • Làm việc liên quan đến nghệ thuật
  • Bạn đi theo đoàn nghệ thuật
  • Bạn được mời diễn thuyết ở Hàn Quốc
  • Bạn được mời giảng dạy ngắn ngày ở Hàn Quốc
  • Bạn được một công ty Hàn Quốc mời sang làm việc ngắn ngày
  • Bạn làm việc trong lĩnh vực IT, công nghệ Nano, vật liệu tiên tiến, thiết bị điện tử, môi trường hoặc quản lý công nghệ v.v…
  • Bạn dạy tiếng nước ngoài ở trại hè (thường dành cho người nói tiếng Anh)

Sau đây sẽ gọi là dạng “công ty bảo lãnh”. Ngoài ra còn có C-4 do người thân bảo lãnh dành cho những ai thỏa các điều kiện sau

– Có người thân đang làm việc bên Hàn với visa E7 (lao động chuyên ngành).

– Có người thân đang là du học hệ trên đại học.

– Có người thân cư trú dưới diện kết hôn hoặc có quốc tịch bảo lãnh.

“Người thân” ở đây tính là người trong cùng sổ hộ khẩu

Thủ tục xin visa C-4 khi có người thân bảo lãnh

  • Ở Hàn Quốc, người thân nộp hồ sơ tại các ủy ban phường (동사무소, 읍사무소) hoặc huyện (군청, 시청, 구청). Nếu cần bạn có thể nhận tư vấn từ chính phủ Hàn Quốc theo số điện thoại 1345 bấm 4 và dấu * để được hỗ trợ tiếng Việt.
  • Chính phủ Hàn Quốc kiểm tra hồ sơ và thông báo về gia đình
  • Chính phủ Hàn Quốc cho visa thẳng (không có chi phí)
  • Nhận visa tại đại sứ quán Hàn Quốc
  • Nhập cảnh

Nếu bạn làm việc trung thực thì có thể tái nhập cảnh và chính phủ Hàn Quốc giúp đỡ một phần phí máy bay và hỗ trợ phiên dịch viên

Hồ sơ làm visa C-4 khi công ty bảo lãnh

  • Đơn xin visa
  • Passport
  • Tiền visa
  • Hợp đồng lao động
  • Chứng nhận thành lập của công ty
  • Thư giới thiệu hoặc kinh nghiệm làm việc do công ty ở Việt Nam cấp
  • Các giấy tờ khác có thể được đại sứ quán yêu cầu như
    • Bằng tốt nghiệp
    • Lý lịch tư pháp
    • Chứng minh thu nhập và tài sản ở Việt Nam
    • Lịch làm việc ở Hàn Quốc
    • Thư mời của Cục trình diễn văn hoá Hàn Quốc (trong trường hợp là ca sĩ)

Visa C4 sẽ bắt đầu được mở cấp từ ngày 13/6/2018 trên toàn quốc Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ có thông báo tuyển người lao động ngắn hạn, có thể làm việc trong 120 ngày. Người từ 35 tuổi đến dưới 55 tuổi thì có thể đăng ký nhận visa C4 để tới Hàn Quốc xin việc ngắn hạn.

Anh chị em của người di dân kết hôn và vợ chồng của anh chị em của người di dân kết hôn có thể đăng ký. Vừa gặp gia đình, vừa làm việc, vừa kiếm tiền, vừa có thêm kinh nghiệm về Hàn Quốc.

Có thể làm việc lĩnh vực như sau: Gia công và cất giữ về thực phẩm, trồng nấm hoặc giá đỗ, nông nghiệp, kho đồ hải sản, nông súc sản v.v…

Điểm yếu của visa C-4

  • Cuối năm 2018, việc cấp visa này khá khó khăn vì tỉ lệ trốn cao
  • Visa hết hạn sẽ không được gia hạn mà phải xin lại từ đầu
  • Thời gian lao động sẽ không được tính để xin các visa cư trú dài hạn như F-2 hoặc F-5
  • Vì là lao động ngắn hạn nên bạn sẽ không được đóng và hưởng lợi ích của bảo hiểm quốc gia

Tham khảo: Thông tin về visa C-4 của bộ ngoại vụ Hàn Quốc

Facebook Comments